ปัญหาเกี่ยวกับ Log โตไวมากครับ

Home Forums IT Pros – Exchange Server & Microsoft lync ปัญหาเกี่ยวกับ Log โตไวมากครับ

This topic contains 12 replies, has 3 voices, and was last updated by Cloudman_th Cloudman_th 4 years, 11 months ago.

Viewing 13 posts - 1 through 13 (of 13 total)
  • Author
    Posts
  • #3581
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ผมได้ตั้ง exchange ขึ้นมาเดือนกว่าๆแล้วครับซึ่งผมทำการแบ่ง เป็น 2 Drive เก็บ dababase และเก็บ Log ซึ่งไดร์ log ผมให้พื้นที่ไว้แค่ 300 GB ใช้งานผ่านมาครึ่งเดือน log ใช้พื้นที่ไปซะ 200 GB แล้วครับผมเลยหาข้อมูลก็ได้เจอว่าถ้า Enable circular logging จะทำให้พื้นที่ log ลดลงเพราะมันจะเขียนซ้ำ แต่จะมีปัญหาเมื่อทำการ Restore databases บ้างก็ว่าทำได้ไม่มีปัญหาผมเลยอยากถามว่าจริงๆแล้วควรเปิด Enable circular logging หรือเปล่าครับ

    #3590

    การ Enable Circular log เป็นการตอบโจทย์ได้ในระยะสั้นเท่านั้นเองครับ จริงๆ Log จะถูกเคลียร์ได้ถ้าหากมีการ Backup แบบ Full Backup with Vss ครับซึ่ง การที่ต้องเป็นแบบนี้เพราะ Exchange server จะสร้างความมั่นใจให้ได้ก่อนว่า Database ได้ถูกป้องกันโดยผ่านขบวนการ Backup ไว้จริงๆ ถึงจะทำการ เคลียร์ Log ให้ครับ

    ดังนั้นถ้าถามผมว่าควรจะทำไหม คำตอยคือไม่ควรครับ สิ่งที่ควรทำก่อนอันดีบแรกคือการทำ Full Backup เพื่อให้ Exchange log ถูกเคลียร์ไปเองโดยอัตโนมัติครับ

    ปล.ผมพิมพ์ผ่านมือถืออาจจะตอบได้ไม่ยาวนะครับ

    #3591
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ตอนนี้ผมได้ Enable circular logging ไปนานแล้วอย่างนี้ log หายหมดถ้าเกิดผมปิดมัน แล้วทำการ backup อย่างนี้จะมีปัญหาอะไรไหมครับ แล้วเรื่องการ backup ผมได้ดูรายละเอียดที่พี่ตุลย์ได้เขียนไว้และกำลังจะมี plan ทำมาใช้งานจริง

    #3608
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ผมได้อ่าน Backup & Restore และมีข้อสงสัยจะสอบถามครับ
    1. ผมมี 2 server ทำ DAG กันครับมี 1 DATABASE mailbox ทำ Replicate กันอยู่เวลาผมทำ backup ก็ทำทั้งสอง Server เลยใช่ไหมครับและการ backup มัน compress ด้วยไหมอ่ะครับ

    • This reply was modified 5 years ago by Cloudman_th Cloudman_th.
    #3611

    จริงๆ แล้วการ Backup สามารถ Backup ได้ทั้งสองตัวครับไม่ว่าจะเป็นตัว Active หรือ Passive ครับ

    ถ้าระบบไม่มีปัญหาหรือไม่ต้องรันงาน 24 ชม แบบเต็มเวลาเช่น เช้าพนักงานออฟฟิตทำงานเลิก 5 โมงเย็นก็ไป backup ตัวที่เป็น Active ก็จะดีกว่าครับ แต่ถ้าระบบจะเป็นต้องรัน Mail Server ทั้ง 24 ชม เลยก็ไปทำที่ตัว Passive ก็ได้เหมือนกันครับ ตรงนี้แล้วแต่ความสะดวกเลยครับ

    ***อย่างหนึ่งที่ผมอยากให้พิจรณาคือ การทำ DAG เปรียบเสมือนกับการมี Server ที่ทำ Standby ไว้แล้วอีกอย่างน้อย 1 Server หรือ สูงสุดได้ 16 Servers ต่อ 1 Database ซึ่ง Mailboxes ในแต่ละ Database จะสามารถกู้คืน(Reconnect) ได้ในกรณีที่ลบไปนาน 30 วัน และในกรณีที่มีการลบเมล์์บางฉบับทิ้งไปยังสามารถกู้คืนมาได้ภายใน 14 วัน(Recovery Items) นั่นแปลว่าในความเป็นจริงแล้ว Exchange Server มีระบบที่จะมาช่วยตอบโจทย์เราได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้วครับ***

    ประเด็นถัดมาคือ ต้องสามารถตอบโจทย์องค์กรของตัวเองก่อนครับว่า ต้องการทำการ Backup และ Restore ให้ Cover ในกรณีใดบ้าง เช่น บางบริษัทต้องการกู้ข้อมูลในระดับของ Message เป็นบางฉบับ แบบนี้เป็นต้น ถึงจะสามารถ Design Solution ที่ถูกต้องให้ได้อย่าชั้ดเจนครับ ซึ่งตามธรรมชาติของ Exchange Server เราอาจจะใช้แค่ Windows Server Backup ก็สามารถจะ Cover ได้เกือบๆทุกกรณีอยู่แล้วครับ แต่ในกรณีเหล่านี้ก็มีเงื่อนไขที่ต่างกันออกไปอีกครับ

    ประเด็นสุดท้ายเรื่องของการ Compress ตามปรกติ Tools ในการทำ Backup ของ microsoft เช่น Windows Server Backup จะไม่ทำการ Compression ในกรณีที่เก็บอยู่บน Disk แต่จะ Compression ได้ในกรณีที่เก็บไว้ใน DVD ครับ ซึ่ง ถ้าถามผมเอง ส่วนตัวถ้าอยากทำงานแบบง่ายๆสบายๆ Compress ได้ก็ไปพวก 3 Party ครับ แต่ถ้าไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายมากมาย ตัว Windows Server Backup บวกกับความสามารถของ Exchange เองก็ตอบโจทย์ได้ดีในระดับที่เรียกว่าไม่ได้ยากจนเกินไปได้เช่นเดียวกันครับ

    A’Wud – ITF

    #3612

    ขอเสริม อ.วุฒินิดหน่อยครับ
    1. เรื่องการ backup ว่าจะ backup ที่ active database หรือ standby database อันนี้ขึ้นอยู่กับ tools ที่ใช้ครับ ถ้าใช้ Windows Server Backup เหมือนในเอกสารที่ผมเขียนไว้ จะ backup ได้เฉพาะ active Database เท่านั้นครับ แต่ถ้าเป็น System Center Data Protection Manager อันนี้ได้ทั้ง active และ standby ส่วน backup exec ไม่แน่ใจครับ

    2. การทำ DAG นอกจากจะช่วยเรื่อง HA หรือ High Availability แล้วยังช่วยในการกู้คืนข้อมูลได้ด้วย เราสามารถตั้ง DB1(Active) กับ DB1(Standby) ให้มีการ replay log ในเวลาที่ช้ากว่ากัน (lag time) ได้สูงสุด 14 วัน
    เช่น ตัวอย่าง lag time = 7 ชั่วโมง

    Server1 มี DB1(Active) T1 เกิดการทำงานรายในเวลา 7.00 น.

    Server2 มี DB1(Standby) รับรู้การทำงานของ T1 ในเวลา 7.00 น. + 7 ชั่วโมง = 14.00 น.

    ดังนั้นแสดงว่าข้อมูลใน DB1(Active) และDB1(Standby) จะมีเวลาข้อมูลช้ากว่ากันอยู่ 7 ชั่วโมง ดังนั้นสมมุติว่ารายการ T1 เป็นการลบ E-mail ต่างๆ ใน Database และเป็นข้อมูลสำคัญ รายการ T1 นี้ก็จะโดนบันทึกใน DB1(Active) แต่ไม่บันทึกใน DB1(Standby)
    ดังนั้นหากเราตรวจสอบพบว่ามีการสูญหายของข้อมูลเกิดขึ้น โดยตรวจสอบพบในเวลา 12.00 น. ซึ่ง T1 ยังไม่ได้รับการบันทึกรายการใน DB1(Standby) ดังนั้นเราจะสามารถนำข้อมูลใน DB1(standby) ไปใช้งานได้ โดยไม่ต้อง restore database ใหม่ทั้งก้อนครับ ซึ่งก็จะมาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องการ backup / recovery ได้ในระดับหนึ่งครับ
    น่าจะพอมองภาพคร่าวๆ ออกนะครับ ถ้าสงสัยยังไงถามมาเพิ่มเติมนะครับ

    ตุลย์

    #3615
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    แบบนี้สงสัยจะไม่ได้เพราะผมใช้ client access กับ batabase mailbox บนตัวเดียวกันเลยถ้าใช้ replaylagtime จะทำให้ข้อมูลมีเวลา backup ห่างกันตามเวลาที่กำหนดสมมุติผมเซ็ตไว้ replaylagtime 12
    ตัวที่เป็น active รันมาถึง T11 อีก 1 ชั่วโมงจะ replicate แล้ว network มีปัญหา cluster เปลี่ยนโหนด database เปลี่ยนไปใช้ตัว passive ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดก็จะหายไป -T11 ใช่ไหมครับ ผมคิดถูกไหมอ่ะครับ

    #3616

    ช่ายครับ เป็นเช่นนั้นครับ
    ดังนั้นโดยทั่วไป replay lag time ที่บอกเบื้องต้นจะไม่นิยมใช้ในการทำ active/standby ครับ ส่วนใหญ่นิยมใช้ในกรณีของ DR site คือการ replicate ข้าม site แล้วก็ตัวที่เป็น lag copy จะทำการปิดไม่ให้ auto activate ขึ้นมาใช้งาน เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลหายครับ

    #3716
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ขอสอบถามเพิ่มเติมครับผมได้ทำการ Backup ด้วย Windows Backup โดยการ Backup ผมลองทั้งแบบ Full Backup และแบบ เลือกโฟลเดอร์ที่เกี่ยวกับ Exchange ทั้งหมดแต่ปรากฏว่า Log Transection มันไม่ลบไปด้วยอ่ะครับโดยผมทำตามขึ้นตอนทุกอย่าง

    ข้อมูลเพิ่มเติมผมเคย Enable Circular log นะครับหลังจากที่ได้ backup ผมก็เอาออกไม่รู้ว่าเป็นเพราะตรงนี้หรือเปล่าครับ

    • This reply was modified 4 years, 11 months ago by Cloudman_th Cloudman_th.
    #3722

    เบื้องต้น ปัญหาของ Exchange Server 2013 เกี่ยวกับเรื่อง Backup ผมเคยเจอเมื่อตอนยังเป็น Exchange Server 2013 RTM Version ครับซึ่งเรื่องนี้สามารถจะทำการแก้ไขได้โดย
    1. ทำการติดตั้ง Exchange Server 2013 CU1, Exchange Server 2013 CU2, Exchange Server 2013 CU3 ครับ ก็จะหายไปโดยปริยายครับ

    วิธีเช็คเวอร์ชั่นของ Exchange จะไปดูใน EMC ก็ได้หรือ จะใช้ EMS ดูก็ได้ครับ โดย ใช้คำสั่ง Get-ExchangeServer | select name, AdminDisplayVersion
    Exchange 2013 RTM : 15.00.0516.032
    Exchange 2013 RTM CU1: 15.0.620.29
    Exchange 2013 RTM CU2: 15.0.712.22

    2. ถ้ายังไม่หายอีกทีนี้ให้ทำการเช็คให้ชัวร์ก่อนนครับว่า Prerequisite ของ Exchange Server 2013 ลงครบทุกคัวไหมครับถ้าใช่
    3. ให้ลองดู Log Error หรือ Alert ว่ามีเกิดขึ้นใน Log หรือเปล่าครับ ถ้ามี ให้ดูที่เกี่ยวข้่องกับ WSB หรือพวก Event ที่เกั่ยวข้องกับ VSS ครับ
    4. ให้เช็คให้ชัวร์ครับว่า ได้เช็คตามนี้หรือเปล่าครับ

    null

    ลองดูครับถ้าครบแล้วก็ไม่น่าจะมีประเด็นอะไรนะครับ

    วุฒิ – ITFast

    #3733
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ขอมูลเพิ่มเต็มครับ
    Server ของผมเป็น Version 15.0 (Build 516.32)

    เรื่อง Prerequisite ใช่เรื่องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อน backup หรือเปล่าถ้าใช่ผมทำตามเอกสารที่พี่ตุลย์ แจกทุกอย่างเลยครับแต่จะมี ตอน Add role and feature ไม่ได้ install Command-line Tools ใน Windows 2012 หาไม่มี

    เรื่องการ Backup
    – เพื่อไม่ให้ผิดพลาดผมเลือก Backup Full และติ๊กเลือกในส่วนของ VSS Setting แล้วครับ
    -Service ที่ชื่อ Microsoft Exchange Server Extension for Windows Server Backup เลือก Automatic แล้วก็ Start มันแล้วเรียบร้อยแต่หลังจาก Backup สำเร็จ Service ตัวนี้ Status มันไม่เป็น Running ผมต้องมา Start มันทุกวันเลย
    – การปิด VSS Writer ของ Microsoft Exchange Replication Service ปิดเรียบร้อยแล้วก็รีสตารท์ Service Microsoft Exchange Replication
    – ใช้คำสั่ง Get-MailboxDatabase -Server XXX -Status | fl name,last*backup ไม่มีการแบ็คอับเลย
    ส่วนเรื่อง Log ก็ไม่มี Error อะไรเลยครับ

    กำลังนั่งหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆอยู่ได้ข่าวหรือมีวิธียังไงไว้ผมจะมาแจ้งครับ ^^
    ขอบคุณครับ

    #3742

    คือจาก Version ที่บอกผมมาเป็น Exchange Server 2013 RTM นะครับ ให้ทำการ Upgrade ไปเป็น CU1,CU2 ดูครับปัยหานี้ก็น่าจะคลี่คลายไปได้ครับ ลองดูนะครับถ้า Upgrade ไปแล้วยังไม่ได้อีก เดี๋ยวเรามา Discuss กันต่อครับผม

    A’Wud – ITFast

    #3747
    Cloudman_th
    Cloudman_th
    Moderator

    ได้ครับแล้วผมจะแจ้งผลให้ทราบอีกทีครับ ขอบคุณมากครับ

Viewing 13 posts - 1 through 13 (of 13 total)

You must be logged in to reply to this topic.

Top Articles

แจกไฟล์ MS Word สำหรับทำซองผ้าป่า และใบฏีกา

บทความนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับ IT Pro  - -" แม่ใช้ทำซองผ้าป่าครับ งงจริง ๆ ผมเอาไฟล์ MS Word ที่เป็นซองผ้าป่า และใบฏีกา Share ไว้เผื่อใครจะเอาไปใช้กันต่อครับ จริง ๆ ก็ Download จาก Google มา Edit ต่อนะแหล่ะครับ...