เลือกแบบไหนระหว่าง Office 365 F1 และ E1

0
1,626 views

ตั้งแต่ Microsoft ได้แทนที่ Office 365 Kiosks ด้วย Office 365 Firstline worker หรือ F1 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามา คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ควรจะเลือก Office 365 F1 หรือ E1 ดี ในบทความนี้ ผมจะแนะนำข้อสังเกตว่าควรดูอะไรบ้าง

Office 365 F1

ขออนุญาตเล่าแบ็คกราวน์หน่อยครับ ว่าแพลนนี้เกิดมาเพื่อ Firstline จริงๆ ไม่ต้องการ Office 365 ที่เป็นเวอร์ชัน desktop ซึ่งไม่ได้เป็นผู้สร้าง หรืออาจจะเปลี่ยนแปลงนิดๆหน่อยๆบน Office

อีกทั้งยังสามารถให้ User สามารถเข้าถึง SharePoint ได้ และสามารถเข้าร่วมประชุมผ่าน Skype ได้ แต่สร้างประชุมไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น พนักงานโฟร์แมน เป็นต้น

 

Office 365 E1

E1 เป็นเวอร์ชันเหมือนเป็นพื้นฐาน ว่าต้องมีใน Office 365 Enterprise ผู้ใช้งานสามารถใช้งานผ่านเฉพาะ Office ที่เป็น Online เท่านั้น และต้องการพื้นที่เก็บเมล์และพื้นที่ OneDrive จำนวนหนึ่ง และสามารถใช้งานทุกฟีเจอร์ของ Skype for business, Delve และ Planner เป็นต้น

 

เรามา Breakdown ทีละฟีเจอร์ว่าต่างกันอย่างไรบ้าง

 

Email

Office 365 F1 สามารถใช้งานอีเมล์ได้เหมือนๆกัน แต่ถูกจำกัดขนาดที่ 2 GB ซึ่งเพียงพอสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป และสามารถเปิดเมล์อ่าน online ได้ หรือจากมือถือของเขาได้

 

Skype for Business

สิ่งหนึ่งที่ต่างกันของ F1 และ E1 คือ ฟีเจอร์บน Skype for Business ซึ่ง E1 จำทำได้หมด แต่ F1 ไม่ใช่ F1 จะใช้ได้แต่ IM หรือ Chat เท่านั้น และเห็นสถานะตอนออนไลน์ และสามารถเข้าร่วม Skype Meeting ได้ และไม่สามารถใช้งาน Desktop Sharing, Video หรือ web conferencing และนัดหมายประชุมได้

 

File Sharing & Storage

แพลน E1 จะถูกจำกัดพื้นที่ของ OneDrive ที่ 1 TB แต่แพลนของ F1 นั้นจะถูกจำกัดที่ 2 GB ความเห็นส่วนตัวของผมมันเพียงพอสำหรับเก็บไฟล์งานส่วนตัว

 

Flow

F1 จะถูกจำกัดในการใช้งาน Microsoft Flow ซึ่งถูกจำกัดเพียง 750 Flow ต่อเดือน และไม่สามารถสร้าง Flow ได้ด้วยตนเอง

 

Microsoft Teams

F1 จะไม่สามารถใช้ 1-to-1 audio/visual call และใช้งานได้เฉพาะ join meeting เท่านั้น ไม่สามารถสร้างเองได้

 

Price

ราคาของ F1 จะราคาถูกลงกว่า 50% จะราคาประมาณ $4 ต่อ user ต่อ เดือน ซึ่งมันเพียงพอสำหรับการใช้งานอีเมล์, Yammer, StaffHub สำหรับการจัดการกะงาน และเข้าถึง resource อื่นๆ

 

ตารางเปรียบเทียบ

image

แล้วพบกันบทความหน้า

Comments

comments

Powered by Facebook Comments