สิ่งที่ควรทราบเรื่องไลเซนต์ Office ที่เปลี่ยนไป

0
1,276 views

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นมา Microsoft Office เองภายใต้วิชันของ Satya Nadella ที่เข้าสู่ตลาด Cloud อย่างแท้จริง ทำให้ไลเซนต์ Office แบบเดิมเปลี่ยนไป มีอะไรบ้างเรามาดูกัน

การเปลี่ยนแปลงของไลเซนต์ Office 2019

ขณะที่หลายๆองค์กรมี Office หลายๆเวอร์ชันที่ใช้งาน ต้องการปรับเปลี่ยนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน สิ่งที่ Microsoft ปรับเปลี่ยนคือ การขึ้นราคา 10% ของผลิตภัณฑ์ Office แบบ On-Premise นั่นหมายความว่า Microsoft ผลักดันให้ไปแบบ Subscription ของ Office 365 มากขึ้น

การสนับสนุนของ Office 2019 ที่มี Life Cycle ที่สั้นลง

อีกจุดหนึ่งที่มีการเปลียนแปลง สำหรับองค์กรที่ยังขึ้นกับ เวอร์ชันของ Office ที่ยังเป็นแบบ On-Premise คือ เมื่อก่อน Microsoft จะสนับสนุนแบบ mainstream และ extended support อย่างละ 5 ปี แต่เวอร์ชัน 2019 นั้น จะสนับสนุนแบบ mainstream 5 ปี แต่ Extended Support แค่ 2 ปีเท่านั้น ซึ่งต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้านี้

ถ้าอยากใช้ Office 2019 ต้องมี Windows 10

ถ้าหากต้องการติดตั้ง Office 2019 บน Windows 7 นั้น ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะ Windows 7 จะทำการหยุดสนับสนุนทางด้านเทคนิคคือมกราคม 2020 นั่นหมายความว่าคนที่อยากใช้ Office 2019 จะต้องใช้ Windows 10 เท่านั้น

ถึงเวลาย้ายไปยัง Office 365 หรือยัง?

หากคุณยังติดประเด็นต่างๆไปยัง Office 365 จริงๆ สิ่งที่ผมเห็น ผมมองว่ามันเป็นประโยชน์ทั้งในเรื่องของ Productivity และเรื่องการปรับตัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

– ลาก่อน Exchange Server

จะเห็นว่าหลายๆองค์กรที่เจอคือ อยากมีระบบอีเมล์ที่ดี อย่าง Exchange Server แต่มักจะปวดหัวในเรื่องของการจัดการ หลายองค์กรมอง Exchange Online เป็นหลักในการย้ายไป Office 365 เพราะ Microsoft ช่วยทำเรื่อง Redundancy ให้ และหน้าจอการจัดการก็คล้ายๆกัน อีกทั้งยังมีระบบสนับสนุนแบบ 24/7/365 อีกด้วย

– ช่วยให้พนักงานทำงานเป็น Teamwork มากขึ้น

ด้วยเครื่องมือที่มีมาให้ไม่ว่าจะเป็น Skype for Business หรือ Microsoft Teams ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรในการช่วยลดปัญหาเรื่องพื้นฐาน เช่น การแชร์ไฟล์ร่วมกัน หรือการแชร์ไอเดียร่วมกัน

– Security เป็นสิ่งแรกๆ

จากที่ผ่านมาถามว่า office 365 มีความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ ถึงแม้ว่าจะมีการโจมตี แต่ Microsoft ก็ออกบริการ หรือแนวทางป้องกันทันท่วงที กว่าการใช้แบบ on-prem แบบเดิม

– การใช้งาน Office 365 จากทุกอุปกรณ์

จุดนี้ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เพราะระบบเครือข่ายกระจายทั่วทุกพื้นที่ การเข้าถึงข้อมูลและอีเมล์ต้องถึง ณ ทันทีทันใด เพราะมีผลต่อธุรกิจเช่นกัน

Comments

comments

Powered by Facebook Comments