สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Office 365 Business Plan

0
347

ธุรกิจในบ้านเราส่วนใหญ่ เป็นธุรกิจในแบบ SME ซึ่งการที่ SME จะหา Office 365 มาใช้งาน จากที่เคยเจอ คือ จะนึกถึง Office 365 ที่เป็นแบบกล่อง หรือ Home หรือ แบบ Enterprise เลย ซึ่งแพลน Office 365 Business เป็นแพลนระหว่างกลาง ซึ่งมีสิ่งที่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

เนื่องจากตอนนี้มีผู้ให้บริการหลายราย ที่ให้บริการ Office 365 ในแบบ Business Plan ซึ่งประกอบด้วย Office 365 Business, Business Essential และ Business Premium ในราคาโปรโมชัน SME หลายที่เริ่มคิดกันแล้วว่าจะเลือกแพลนแบบใดเหมาะสมกว่ากัน สิ่งที่ต้องพิจารณากันก่อนมีดังต่อไปนี้

1. Desktop vs Browser only

ถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันที่ต้องคิดว่า จำเป็นต้องใช้ Desktop App ที่ต้องติดตั้งหรือเปล่า เช่น Outlook, Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Access หรือไม่ ถ้าในบริษัทเราใช้แบบบราวเซอร์ธรรมกา ผมแนะนำว่าแพลนแบบ Office 365 Business Essential นั้นเพียงพอแล้ว

แต่ถ้าไม่ เราสามารถเลือกระหว่าง Office 365 Business หรือ Office 365 Business Premium ได้

 

2. Email hosting and Cloud Storage

สิ่งที่ต้องตัดสินใจลำดับที่สอง คือ เราต้องการอีเมล์ และไฟล์เก็บสำรองข้อมูลหรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ Office 365 Business คือคำตอบ และคุณยังสามารถใช้ Mail Hosting กับ Outlook ที่ User นั้นคุ้นเคยได้ แต่คุณจะไม่สามารถใช้ Calendar หรือ Shared Mailbox ได้ แต่ถ้าคุณต้องการทั้งสอง และ Desktop App ผมแนะนำ Office 365 Business Premium

 

Exchange

– หลายครั้งธุรกิจ ต้องอยู่บนอีเมล์ เมล์ปัจจุบันหลายที่เป็น POP3 แต่ถ้าใช้ Exchange จะเซ็ตอัพได้ง่าย และอีกทั้งยังสร้าง Shared mailbox ได้ อีกด้วย เช่น info@domain.com ไว้รับส่งข่าวสารได้

 

พื้นที่จัดเก็บของเมล์คือ 50 GB เท่ากัน และของ Shared mailboxes คือ 50 GB แต่ user นั้นต้องมีไลเซนต์ของ Exchange Online ก่อนถึงเข้าถึงได้

 

SharePoint

– Office 365 Business ทุกแพลน จะมี OneDrive for Business ให้แต่ละ User ไว้สำหรับเก็บไฟล์งาน และแชร์ระหว่างเพืื่อนที่ทำงานด้วยกันได้ สามารถสร้างได้แบบ Private และ Public โดยได้คนละ 1 TB ในขณะที่ SharePoint จะเหมือนไฟล์ที่ใช้ร่วมกัน นำมากองไว้ที่เดียวกัน และสามารถให้คนภายนอก สามารถเข้าถึงได้ ตามสิทธิ์ที่ได้รับ

 

3. Terminal Server / Citrix environment

แพลน Business นั้น ไม่รองรับเครื่องที่แบบแชร์กัน เช่น เครื่องที่เป็น terminal server หรือ ผ่าน Citrix ถ้าอยากทำแบบนั้น จะตองขยับไปที่ Enterprise Plan เท่านั้น

 

4. Comparison Chart Office 365 Business

สิ่งที่สำคัญ ในแต่ละแพลนของ Office 365 จะรองรับได้ 300 คน นั่นหมายความว่าเรามี 3 แพลนจะรองรับได้ 900 คนไม่ซ้ำกัน

image

 

สำหรับราคาโปรโมชัน คนที่พึ่งเคยใช้งาน หรือย้ายค่าย

สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ : http://business.ais.co.th/th/product/office365

AIS Promo

แล้วพบกันบทความหน้า