PowerApps EP.1

0
1,314 views

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักของผม วันนี้ผมมีบทความใหม่มาให้ได้ติดตามกันอีกแล้ว สืบเนื่องมาจากผมได้รับมอบหมายจากหัวหน้า (IT Manager) ซึ่งแน่นอนหัวหน้าผมได้ Requirements จาก User ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ผมได้ทำงานอยู่ (คุ้นๆกับคำนี้กันใช่ไหมครับ ฮา) ต้องการระบบงานจำพวกการอนุมัติต่างๆ ที่สามารถใช้งานด้วย Smart Phone หรือ Tablet ได้ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีให้เราได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ เทคโนโลยี่ใหม่ๆของ Microsoft ลองมา Discuss กันว่าจะใช้อะไรมาเขียนให้ User ดี ก็สรุปลงตัวที่ PowerApps ครับ ผมได้ค้นหาข้อมูลของ PowerApps โดยใช้ web search engine ทั่วไปก็พบข้อมูลอยู่มากมาย และคาดว่าคงจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ (ความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ) ทำให้เรามีแหล่งข้อมูลที่คอยสนับสุนุนเวลาเกิดปัญหาต่างๆ เวลาติดขัดได้ เอาละเป็นไงเป็นกัน สถานการณ์สร้างวีระบุรุษ จริงไหมครับ Keep Fighting!! (ฮึบๆ)

image

ชื่อเต็มๆก็คือ Microsoft PowerApps นั่นเอง แล้วมันคืออะไร? ผมเดาว่าท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะเริ่มใช้งานกันบ้างแล้ว ก็คงทราบว่ามันทำอะไรได้บ้าง เอาเป็นว่าผมขอสรุปง่ายๆเกี่ยวกับ Microsoft PowerApp ดังนี้

1. ต้องการสร้าง Business Application แบบ รวดเร็ว แต่คุณภาพระดับ Professional Grade

2. Application สามารถทำงานได้หลากหลายอุปกรณ์ เช่น PC, Smart Phone และ Tablet

3. มีการใช้งาน Office 365 อยู่แล้ว (Azure AD, Identity, User Information)

4. อื่นๆ ก็แต่ละท่านลองคิดๆดูนะครับ

ความผันที่จะสร้าง Mobile Application เป็นจริงแล้ว !!!

ใช่ครับหลายๆคนอยากที่จะสร้าง Mobile Application เพื่อใช้งานส่วนตัว หรือให้กับบริษัทของท่าน ความยากก็คือ Mobile สมัยนี้มีทั้ง Windows Phone, Android และ IOS ถ้าจะเขียนโปรแกรมให้ไป Run ใช้งานบน Platform ต่างๆเหล่านี้ก็จะต้องเรียนรู้กันเยอะมาก รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องใช้ในการเขียนโปรแกรมอีกล่ะ ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม ภาษาของโปรแกรมที่ใช้ กล่าวได้ว่าท่านต้องทุ่มเทนหนักมากที่จะเป็น Mobile Application Developer

Microsoft PowerApps อัศวินขึ่ม้าขาว

ส่วนตัวผมแล้วทำงานกับ SharePoint เป็นหลัก ทั้ง On-Premise และ Online เครื่องมือที่ใช้จัดการพวก Form, Workflow ก็จะเป็น InfoPath กับ SharePoint Designer เอามาใช้เขียนเป็น Solution เพื่อตอบโจทย์ Requirements ของ User ก็ทำงานในระดับยอดเยี่ยมเลย การเข้ามาของ Smart Phone ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆด้าน รวมถึง Solution เก่าๆที่ใช้ Technology เก่าก็ต้องเอามาปรับปรุงใหม่ เพราะมันไม่สามารถใช้งานผ่าน Smart Phone ได้ ผมว่า Microsoft PowerApps นี่แหละที่จะมาช่วยเราแก้จุดด้อยของระบบเดิมได้อย่างสะดวกสบายมายิ่งขึ้น

image

หากเรายังไม่มี Idea ในการสร้าง Application ก็สามารถไปเลือกหาได้จากใน Templates เป็นตัวอย่างที่ใช้งานได้จริงมากมาย สามารถใช้เป็นตัวอย่างในการศึกษาเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

image

สำหรับ EP1 ผมขอจบแต่เพียงเท่านี้ แล้วมาพบกันใน EP2 โดยเราจะเริ่มใช้งาน PowerApps ในการสร้าง Application กันครับ ขอบอกไว้ก่อนว่าผมไม่ได้สอนการใช้งาน PowerApps เหมือนแบบเรียนทั่วไป ผมจะใช้โจทย์ปัญหา มาเป็นตัวตั้งในการเรียนรู้ครับ  สวัสดีครับ

<< PowerApps EP.1 PowerApps EP.2 >>

#SHAREPOINT GURU THAILAND

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments